Game bắn cá tràn về làng quê, dân nhịn ăn để tiền mua xèng

Màn hình máy bắn cá

Tràn về các thị xã, thị trấn nhỏ và các vùng thôn quê, game bắn cá tuy chỉ là một trò chơi vui nhưng vừa ngốn tiền, vừa ngốn thời gian, lại mang tính chất sát phạt.

Đỏ đen quanh… đàn cá

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vui chơi Apollo (Hà Đông) có ít nhất 8 máy bắn cá. Chiều tối, cả khu này đông nghẹt. Một phụ nữ vừa cho… con bú, vừa ngồi chơi bắn cá liên tục 3 – 4 giờ mặc cho đứa trẻ chơi chán rồi ngủ lăn lóc trên tay. Xa hơn, bàn bắn cá 8 người thì có tới 7 phụ nữ, 1 thanh niên. Bà Nguyễn Thị Thảo, 64 tuổi, già nhất trong số đó đang ngồi “bắn tỉa” từng con cá lớn. “Có bao nhiêu tiền ăn sáng, tôi để dành cả để mua xèng. Ở đây giá 4.000 đồng/xèng nhưng mua càng nhiều thì giá càng giảm”, bà nói.

Máy bắn cá

Một phụ nữ bế con nhỏ chơi game liên tục vài tiếng đồng hồ.

 

Lùi về các vùng khuất nẻo hơn, các bàn bắn cá còn được bày công khai ngay ở vỉa hè. Như tại thị xã Sơn Tây, xung quanh khu vui chơi gần thành cổ Sơn Tây có tới 6 – 7 bàn bắn cá, khu Thành Sơn cũng có chừng 10 bàn. Giá xèng ở đây rẻ hơn, 1.000 đồng /xèng nhưng độ “máu me” thì không thua kém gì. Chơi trường kỳ ở đây lại là người lớn. “Kỷ lục” được ghi nhận ở đây là có người thắng cả 20kg xèng trong một buổi chơi (chừng 3.000 xèng). Sau đó, đổi lại cho chủ quán cũng được 1- 2 triệu đồng…

Tại xã Viên Sơn (TX.Sơn Tây), lẩn trong các ngõ nhỏ là những bàn bắn cá chơi thâu đêm suốt sáng. Và ở đây ghi nhận những “con nghiện” nặng có thể chơi từ sáng tới chiều.

Anh Nguyễn Anh Tú, một đại lý bán máy bắn cá tại Hồ Đắc Di (Hà Nội) cho biết, bàn bắn cá mới du nhập về VN chừng 1 – 2 năm nay, hàng chủ yếu nhập từ Đài Loan với các loại khá đa dạng từ 2 cửa tới 8 cửa. Hình ảnh đồ họa 3D trên máy cũng đa dạng, từ màn hình có rồng chạy nhấp nháy liên tục tới bàn có tiên cá, kỳ lân, đảo nổi… xung quanh là các loại cá to nhỏ chạy qua chạy lại để kích thích người chơi.

Năm 2013, máy bắn cá mới du nhập về, giá lên tới 80 triệu đồng/máy (loại 6 cửa), hiện loại máy này giảm giá còn khoảng 20 triệu đồng. Người mua còn được “khuyến mãi” 1.000 xèng kèm dịch vụ bảo trì, sửa chữa “tới nơi tới chốn”.

Còn ông T. một người đamh kinh doanh mặt hàng này ở Bắc Ninh tiết lộ, nếu mua mới máy bắn cá loại 6 người chơi của Trung Quốc thì có giá 80 triệu, máy 8 người chơi thì có giá 100 triệu, ăn thua là do chủ quán quyết định. Vì theo T., chủ quán sẽ quyết định cài một phát đạn tương đương với bao nhiêu điểm, một loại cá bắn bao nhiêu phát đạn thì mới chết.

Bên cạnh đó, trong máy bắn cá đã có sẵn chương trình với một con chip có cài 10 chế độ ăn thua như ăn 8, nhả 2 (Chủ quán lấy 10, ăn 8 phần, cho khách ăn lại 2 phần – PV), tương tự là ăn 6 nhả 4, ăn 7 nhả 3…

Khi được hỏi vì sao trò chơi đánh bạc ăn tiền qua máy vẫn hoạt động được mặc dù không được cấp phép, T. tiết lộ, để qua mặt cơ quan chức năng, các điểm này khi đăng ký kinh doanh là máy bắn cá quy đổi bằng hiện vật nên vẫn xin được giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, trên thực tế thì các cơ sở này lại quy đổi ra tiền để thu hút các con bạc có máu đỏ đen.

Tại nhiều tỉnh phía Nam, trò chơi này đang lan tràn tới mức UBND tỉnh cũng phải vào cuộc kiểm soát. Mới đây nhất, UBND tỉnh Bến Tre đã phải tổ chức một đợt kiểm tra toàn diện máy bắn cá trên địa bàn. Sau khi kiểm tra phát hiện 55 cơ sở vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 65 triệu đồng, tịch thu 2 máy game bắn cá và rút giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của một cơ sở.

Tình trạng chơi game ăn tiền xảy ra phổ biến ở nhiều vùng thôn quê nhưng xem chừng việc ngăn chặn vẫn như bắt cóc bỏ đĩa…

Nguồn: news.zing.vn

Trả lời